Driver động cơ BLDC 1500w là bộ điều khiển động cơ chất lượng được ROSTEK tin dùng và phân phối. Xin được giới thiệu đến bạn đọc trong bài viết này để các bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm và cách sử dụng sao cho hiệu quả.

BLDC-Driver-500W

ĐỘNG CƠ BLDC

Động cơ BLDC (Brushless DC) mặc dù có tên là “một chiều không chổi than” nhưng nó thuộc nhóm động cơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu chứ không phải là động cơ một chiều. Ta sẽ nói lý do tại sao nó có tên như vậy ở phần sau.

Động cơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu là nhóm động cơ xoay chiều đồng bộ (tức là rotor quay cùng tốc độ với từ trường quay) có phần cảm là nam châm vĩnh cửu. Dựa vào dạng sóng sức phản điện động stator của động cơ mà trong nhóm này ta có thể chia thành 2 loại: -Động cơ (sóng) hình sin -Động cơ (sóng) hình thang.

Động cơ BLDC là loại động cơ sóng hình thang, những động cơ còn lại là động cơ sóng hình sin (ta gọi chung với tên là PM – Permanent magnet Motor). Chính cái sức phản điện động có dạng hình thang này mới là yếu tố quyết định để xác định một động cơ BLDC chứ không phải các yếu tố khác như Hall sensor, bộ chuyển mạch điện tử (Electronic Commutator), .v.v. Như nhiều người vẫn nghĩ.

SỨC ĐIỆN ĐỘNG DẠNG HÌNH THANG

CẤU TẠO

-Stator: bao gồm lõi sắt (các lá thép kĩ thuật điện ghép cách điện với nhau) và dây quấn. Cách quấn dây của BLDC khác so với cách quấn dây động cơ xoay chiều 3 pha thông thường, sự khác biệt này tạo nên sức phản điện động dạng hình thang mà ta thấy. Nếu không quan tâm tới vấn đề thiết kế, chế tạo động cơ, ta có thể bỏ qua sự phức tạp này.

STATOR ĐỘNG CƠ BLDC

-Rotor: Về cơ bản là không có gì khác so với các động cơ nam châm vĩnh cửu khác.

-Hall sensor: do đặc thù sức phản điện động có dạng hình thang nên cấu hình điều khiển thông thường của BLDC cần có cảm biến xác định vị trí của từ trường rotor so với các pha của cuộn dây stator. Để làm được điều đó người ta dùng cảm biến hiệu ứng Hall, gọi tắt là Hall sensor.

HALL SENSOR
HALL SENSOR BLDC2 GẮN TRÊN STATOR

Cần chú ý là Hall sensor được gắn trên stator của BLDC chứ không phải trên rotor. Hình vẽ sau đây hay được sử dụng trong các tài liệu về BLDC và nó tạo hiểu nhầm rằng người ta gắn Hall sensor trên rotor. Thực tế là Hall sensor được gắn trên stator. 

HÌNH VẼ CẤU TẠO CỦA BLDC

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU KHIỂN

Phương pháp điều khiển truyền thống động cơ BLDC là đóng cắt các khóa mạch lực (IGBT hoặc MOSFET) để cấp dòng điện vào cuộn dây stator động cơ dựa theo tín hiệu Hall sensor đưa về.

Để hiều thêm về sơ đồ mạch lực và phương pháp điều khiển động cơ BLDC các bạn có thể truy cập đến trang web arduino.vn để tìm đọc

ROSBLDC15: DRIVER ĐỘNG CƠ BLDC 1500W

TÍNH NĂNG

Tính năng:

  • ROSBLDC15  có hiệu suất làm việc cao. Tiết kiệm chi phí điều khiển động cơ BLDC. Phạm vi Điện Áp là từ 20VDC để 50VDC.

  • ROSBLDC15 có thể điều khiển động cơ BLDC với HALL ngay cả khi HALL bị lỗi.

  • ROSBLDC15 dựa trên công nghệ tiên tiến với độ ổn định cao,  tiếng ồn thấp, độ rung thấp, bảo vệ quá dòng, bảo vệ quá tải, ít gián đoạn khi vận hành. Bảo vệ ngắn mạch động cơ, báo vệ quá dòng, bảo vệ quá áp, bảo vệ với tín hiệu báo đỏ khi động cơ gặp truc trặc.

  • Driver này có thể được sử dụng trong thiết bị có công suất điện dung nhỏ. Như quạt hút, máy mài, máy rung…

THÔNG SỐ KĨ THUẬT

Điện áp định mức: 20 đến 50 VDC
Dòng điện định mức: 12A
Hạn chế hiện hành: 15A

Tốc độ vòng quay: 20000 VÒNG/PHÚT (cụ thể phụ thuộc vào động cơ chính và tải)

Nhiệt độ lưu trữ:-20℃ ~ + 65℃
Sử dụng môi trường: Tránh tiếp xúc trực tiếp với bụi, khói và ăn mòn khí
Nhiệt độ: 0-45 ℃
Độ ẩm: <80%, không phun sương, sương giá miễn phí
Chống va đập: 5.9 M
Độ ẩm lưu trữ: 0 ~ 95% RH
Kích thước: 9.5*6*3.5 cm/3.74*2.36*1.38 inch
Trọng lượng: 258g

HƯỚNG DẪN ĐIỀU KHIỂN ĐỘNG CƠ

DATASHEET AND  MANUAL

Close Menu
Postcodes site