ưu và nhược điểm của agv của rostek

Xe tự hành (AGV) thường được coi là những cỗ máy đơn giản. Thực hiện các nhiệm vụ đơn giản thay cho nhân sự. Và trong khi điều này đúng ở một số khía cạnh. Thập kỷ vừa qua đã chứng kiến AGV được tích hợp vào nhiều ngành công nghiệp. Ngoài phân phối, sản xuất, giáo dục như bán lẻ, quân đội và thậm chí là chăm sóc sức khỏe

Với sự bùng nổ ngày càng tăng trong việc sử dụng AGV. 

Câu hỏi hợp lý được đặt ra cho nhiều chủ doanh nghiệp và người quản lý là: Khi tôi tìm cách tự động hóa kho hàng của mình.  làm cách nào để xác định liệu AGV có phù hợp với ngành của tôi không? Những ưu và nhược điểm nào của AGV mà tôi có thể cân nhắc để quyết định có nên sử dụng chúng không?

Sự thật đơn giản là AGV không phù hợp với mọi ngành nghề. Để giúp bạn xác định liệu chúng có phù hợp với bạn hay không. Ưu và nhược điểm của agv là 1 bài viết hay. Nêu rõ một số lợi ích và hạn chế chính của việc sử dụng AGV.

AGV-Factory-Automation-ROSTEKCOMPANY

Ưu điểm của AGV

 

 1. Giảm chi phí lao động

AGV giảm chi phí lao động trong hoạt động của bạn bằng nhiều cách. Thay thế một nhân viên bằng AGV. Một công ty trả một khoản chi phí duy nhất cho thiết bị đầu tư ban đầu. Rẻ hơn so với chi phí liên tục sẽ đi kèm với nhiều điều khoản như bảo hiểm y tế, bảng lương thuế, tăng lương, thời gian nghỉ phép của nhân sự.

 1. Tăng độ an toàn

AGV được lập trình với ưu tiên an toàn là trên hên. AGV được trang bị đầy đủ những cảm biến nhạy bén với môi trường. Như máy ảnh, laser và các cảm biến khác cho phép chúng hoạt động an toàn xung quanh các nhân viên và môi trường sản xuất. Ngược lại, thiết bị được vận hành bởi người vận hành, chẳng hạn như xe nâng. Không có nhiều cơ chế an toàn tích hợp. Mà dựa vào thao tác điều khiển của con người, có thể bị sai sót theo bất kỳ cách nào. Trong khi đó, một người vận hành luôn có khả năng bị phân tâm hoặc mệt mỏi. Và do đó gây ra tai nạn, đây sẽ không phải là mối lo ngại khi bạn sử dụng AGV.

Ngoài ra, AGV có thể hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt. Hoặc trong môi trường trật hẹp như ở nhiệt độ cực cao, cực lạnh hoặc xung quanh các vật liệu nguy hiểm.

Tất cả sự an toàn gia tăng này dẫn đến giảm chi phí và giảm thời gian do ngừng hoạt động. Cuối cùng có thể làm tăng lợi nhuận của nhiều hoạt động.

 1. Tăng độ chính xác và năng suất

Nói một cách đơn giản: Con người hay mắc sai lầm. Bằng cách thay thế phần tử con người bằng AGV. Bạn loại bỏ một số tiềm năng cho quy trình công việc không chính xác. Cuối cùng giảm chất thải và tăng sản lượng, cho phép hoạt động của bạn trở nên hiệu quả và chính xác hơn. Và trong khi nhân sự của con người bị giới hạn về thời gian làm việc. Thì AGV có khả năng hoạt động 24/7.

Ngoài những cải tiến rõ ràng về độ chính xác và năng suất. Bằng cách tích hợp AGV với hệ thống kiểm soát kho hoặc hệ thống quản lý kho. Bạn có thể hợp lý hóa các quy trình như kiểm kê và đặt hàng nguyên vật liệu.

 1. Tính mô đun

Khi các hoạt động của bạn mở rộng, thật dễ dàng để thêm các AGV bổ sung khi cần thiết. Điều này đôi khi được gọi là một yếu tố mô đun hệ thống. Điều này cho phép bạn tránh khoản đầu tư ban đầu cực kỳ cao. Thay vì mua 20 hoặc 30 AGV cùng một lúc, bạn có thể bắt đầu với một hoặc hai AGV.  Sau đó có thể mua thêm nhiều hơn khi công ty vững mạnh về tài chính. 

thuc pham

Nhược điểm của AGV

 1. Đầu tư ban đầu tiềm năng cao

AGV đạt hiệu quả cao trong hoạt động bằng cách giảm chi phí lao động và tăng năng suất. Nhưng nó có chi phí đầu tư ban đầu. Mua một AGV, trong ngắn hạn, có thể sẽ đắt hơn so với việc thuê nhân viên hoặc sử dụng các thiết bị khác như xe nâng. Thông thường trong dài hạn thì việc sử dụng sẽ tiết kiệm hơn. Khoản đầu tư ban đầu này có thể là gánh nặng đối với các hoạt động nhỏ chưa sẵn sàng về vốn.

 1. Chi phí bảo trì

Như với bất kỳ thiết bị nào. AGV sẽ cần phải trải qua bảo trì định kỳ và sửa chữa thường xuyên. Và mặc dù AGV không được điều khiển trực tiếp bởi nhân viên. Nhưng chắc chắn sẽ có một số thời gian ngừng hoạt động để đào tạo nhân viên mới. Đây không nhất thiết là một bất lợi của AGV. Nhưng nó là một chi phí dù không thường xuyên nhưng vẫn được tính đến.

 1. Không thích hợp cho các nhiệm vụ không lặp lại

AGV có ý nghĩa nhất trong các hoạt động xử lý các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Vì đó là những gì chúng được lập trình để làm. Nếu các nhiệm vụ trong hoạt động của bạn có xu hướng không lặp đi lặp lại. Thì có lẽ chúng có thể được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn bởi các nhân viên vận hành các thiết bị. 

 1. Giảm tính linh hoạt của hoạt động

Một trong những lợi ích của việc có nhân sự là các hoạt động đòi hỏi sự linh hoạt.

Chẳng hạn, bạn cần nhân viên A ngừng làm việc của anh ấy  để phụ giúp nhân viên B. Anh B đang có người nhà phải đi cấp cứu và cần phải rời đi. Cho dù 2 người đang đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Miễn là anh A có sự quan sát và kinh nghiệm có liên quan. Đây không phải là vấn đề đối với anh ấy, trong khi AGV có thể sẽ không làm được.

AGV hoạt động theo các hệ thống và quy trình định sẵn. Có thể khi làm việc trong môi trường thay đổi nhanh chóng trở nên khó khăn. Công việc cần phản ứng với các sự kiện và cần sự nhanh nhẹn có thể không phù hợp nhất với AG. 

Xe tự hành và vạn vật kết nối

Các lựa chọn thay thế cho AGV

Những lợi ích mà AGV cung cấp đã tạo ra dấu ấn cho các nhà quản lý kho. Nhưng sự thật là chúng không phù hợp với tất cả các doanh nghiệp.

Nếu bạn đang tìm cách tự động hóa hoạt động của mình. Nhưng lo lắng rằng AGV sẽ không đáp ứng nhu cầu cụ thể của bạn. Thì bài viết này khá bổ ích cho bạn. Tự động hóa kho có nhiều hình thức mà bạn có thể sử dụng để tăng hiệu quả cho hoạt động của mình.

Một số lựa chọn thay thế tiềm năng cho AGV mà bạn có thể muốn xem xét bao gồm:

 • Hệ thống băng tải khác nhau
 • Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động (AS / RS)
 • Băng tải xe đẩy trên cao
 • Robot di động tự động (AMR)

Trong số các lựa chọn này, AMR có thể phù hợp với AGV về mục đích sử dụng.

Robot (AMR) là một loại robot kho có khả năng thực hiện nhiệm vụ như AGV. Mặc dù AGV là một công nghệ lớn, cồng kềnh, điều hướng trong một nhà máy chủ yếu theo các tuyến đường đã định sẵn, các tuyến cố định, . Còn AMR dựa vào một bộ cảm biến và bản đồ trên máy tính cho phép chúng xác định được môi trường xung quanh.

Sự khác biệt chính này có nghĩa là AMR thường có thể được sử dụng theo cách linh hoạt và trực quan hơn để:

 • Hàng tồn kho vận chuyển và sản phẩm giữa các khu
 • Hỗ trợ quá trình chọn đơn hàng
 • Sắp xếp sản phẩm và hàng tồn kho

Tăng khả năng hiển thị hàng tồn kho

giai phap agv cho nganh cong nghiep che tao

AGV có phù hợp với hoạt động của bạn không?

AGV có thể là công cụ cực kỳ hữu ích có thể tăng hiệu quả và lợi nhuận.  Trong nhiều hoạt động thực hiện đơn hàng, nhưng chúng không phải là phù hợp đối với tất cả công việc

Để xác định xem họ có phù hợp với bạn hay không? Bạn sẽ cần cân nhắc lợi ích và hạn chế của việc sử dụng xe AGV. Quyết định xem chúng có bổ sung hoặc cản trở hoạt động của bạn hay không. Tùy thuộc vào chi tiết cụ thể của hoạt động của bạn.

Close Menu
Postcodes site